Chương trình học bổng Khuyến tài (Học bổng 1&1)
Năm 2014 - 2015
 
            Quỹ Khuyến học TP Hồ Chí Minh trực thuộc Hội Khuyến học thành phố (theo Quyết định số 1573/QĐ-UB-VX của Ủy ban nhân dân thành phố).
            Quỹ hoạt động theo nguyên tắc đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước không vì mục đích lợi nhuận, nhằm hỗ trợ các hoạt động giáo dục  và đào tạo, khuyến khích dạy tốt và học tốt trên địa bàn thành phố.
            Xuất phát từ nguyên tắc hoạt động trên nên trong 11 năm qua Quỹ Khuyến học thành phố đã được sự ủng hộ của nhiều tổ chức, cá nhân đơn vị trong và ngoài nước, giúp Quỹ Khuyến học ngày càng có điều kiện hoạt động thiết thực góp phần vào sự nghiệp xã hội hóa giáo dục.
            Trong 14 năm qua, cuộc vận động xây dựng Quỹ Khuyến học thực hiện chương trình: “Học bổng Khuyến tài” là cuộc vận động thu hút nhiều cá nhân và đơn vị tham gia nhất.
Học bổng Khuyến tài của Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh là học bổng dành trao tặng cho những sinh viên vượt khó học giỏi. Học bổng được thực hiện với mục đích hỗ trợ các em vượt qua khó khăn của cuộc sống, vươn tới những ước mơ phát triển tài năng phục vụ đất nước.
Học bổng Khuyến tài của Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh còn được gọi với một cái tên thân thương thắm đượm ân tình “Học bổng 1&1”, “1&1” có nghĩa là học bổng được thực hiện theo phương thức do một ân nhân (cá nhân hoặc đơn vị) nhận tài trợ cho một sinh viên cụ thể và ân nhân sẽ tài trợ cấp học bổng cho sinh viên ấy trong suốt quá trình học đại học.
Học bổng Khuyến tài (Học bổng 1&1) mang nặng ân tình giữa người trao và người nhận, bởi vì người trao học bổng không đơn thuần chỉ giúp về mặt tài chính để các em theo đuổi được việc học mà đã cảm nhận được hạnh phúc của sự chia sẻ với nỗi bất hạnh, hạnh phúc được nhìn thấy sự trưởng thành, thành đạt của những sinh viên do mình trao tặng học bổng. Người nhận học bổng không đơn thuần chỉ nhận những đồng tiền quý giá giúp đỡ vượt qua khó khăn, vươn tới thực hiện được ước mơ học tập thành đạt mà còn cảm nhận được sự ấm áp của tình người, của lòng nhân ái. Các em có thêm niềm tin vào cuộc đời, phấn đấu học giỏi vượt qua số phận và góp phần xóa đói giảm nghèo cho chính mình, cho xã hội và để đạt được ước mơ phát triển tài năng cống hiến cho đất nước.
            Và chính vì vậy học bổng này là học bổng mà những người tham gia chương trình còn gọi là học bổng từ trái tim. “Học bổng 1&1”  đã trở thành một tên gọi đặc trưng rất riêng về chương trình học bổng của Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh, được TW Hội đánh giá cao bởi chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong việc xã hội hóa giáo dục, góp phần tích cực trong việc xóa đói giảm nghèo và đóng góp lớn trong việc chăm sóc, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhân tài, được xã hội đồng tình góp sức và được Hội Khuyến học Việt Nam nhân rộng trong cả nước.
Để có được kết quả như ngày hôm nay, chúng tôi xin chân thành cảm ơn Cố Đại tướng Mai Chí Thọ, Chủ tịch Danh dự Hội Khuyến học TP Phan Văn Khải  Nguyên Thủ tướng Chính phủ,  các vị lãnh đạo tiền bối của Hội, các ân nhân đầu tiên đã chỉ đạo và tham gia thực hiện chương trình này.
           Chúng tôi vô cùng xúc động và cảm ơn những suất học bổng nặng nghĩa ân tình của các gia đình có những người thân yêu đã vĩnh viễn đi xa. Tiễn đưa người thân đi nhưng sự đóng góp hôm nay của quý gia đình cho chương trình Học bổng 1&1 như đang gieo mầm ước mơ, chắp cánh cho những sinh viên nghèo hiếu học có thêm niềm tin vào cuộc sống. 10 sinh viên nhận học bổng từ sự tài trợ của gia đình cố Đại tướng Mai Chí Thọ đã tốt nghiệp Đại học, các em còn được các con của ông giúp đỡ tìm việc làm ổn định. Cháu Nguyễn Thị Kim Dung đã thắp nén hương trước bàn thờ cô Nguyễn Kim Phụng với một lời hứa quyết tâm học tập tốt để trở thành một cô giáo giỏi. Gia đình ông Nguyễn Mạnh Hùng sau khi hoàn tất việc tài trợ học bổng cho 5 sinh viên (2010-2014),  năm nay gia đình lại tiếp tục nhận trao học bổng cho 3 sinh viên mới. Ở năm học này quỹ Khuyến học thành phố lại tiếp tục được gia đình cụ bà Nhà giáo Dương Thị Liễu – người Đảng viên cộng sản 65 tuổi Đảng tặng số tiền phúng điếu tiễn cụ đi xa.
            Trong hoàn cảnh kinh tế đất nước đang gặp nhiều khó khăn, mỗi một người trong chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức trong cuộc sống. Vậy mà chương trình học bổng 1&1 vẫn luôn nhận được những tấm lòng nhân hậu sẻ chia. Nhiều cô bác vẫn chắt chiu đồng lương hưu trí để tiếp tục hàng năm trao học bổng cho đối tượng sinh viên mình đỡ đầu.
Năm học 2014-2015 nhiều ân nhân đã tăng mức học bổng cho các cháu  lên 3 triệu đồng/năm. Và cũng đã có một số ân nhân vì gắn bó và quý trọng sự nỗ lực học tập, thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn của các sinh viên do mình tài trợ học bổng, đã tăng mức học bổng lên 4 triệu, 5 triệu, 6 triệu, 10 triệu (như bà Quế Lan, bà Cúc, ông Thịnh, ông Hoài Giang…).
Và hạnh phúc nào hơn khi những sinh viên một thời đã nhận học bổng nay tốt nghiệp ra trường luôn quay về để “Rước bạn đi sau”. Với mong ước đền ơn và chia sẻ với các em cùng cảnh ngộ. Năm học nào chúng tôi cũng tiếp nhận học bổng mới từ các em. Trong số đó có sinh viên Nguyễn Khánh Đăng nhận học bổng từ năm 2003 tốt nghiệp Đại học năm 2007 đã trao 2 suất học bổng (mỗi suất 6 triệu đồng/năm), và mỗi năm tặng 18 triệu để chăm lo cho hoạt động của sinh viên Khuyến tài.
         Chúng tôi vô cùng biết ơn các vị trong hội đồng bảo trợ, những người đã giúp chương trình nối dài thêm mãi những tấm lòng nhân hậu đến với chương trình Học bổng 1&1.Với cách vận động chân tình tha thiết cho chương trình để giúp nhiều sinh viên được tiếp nhận học bổng. Cứ 1 người vận động 2 người, 2 người vận động 4 người, 4 người vận động 8 người và cứ như thế nhân lên thành cấp số nhân. Và năm nào cũng có ân nhân mới, niềm vui lớn là nhiều ân nhân cũ vẫn luôn tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong suốt đoạn đường dài 14 năm.
          Chúng tôi thật vui vì năm nay có thêm nhiều cá nhân mới: gia đình PGS.TS Lâm Quốc Dũng, gia đình bà Võ Hồng Minh, bà Nguyễn Thị Xuân Nhạn tham gia chương trình, trong những ân nhân mới có nhóm “Những người bạn” thuộc chương trình đào tạo 300 - 500 Thạc sỹ, Tiến sỹ của Thành ủy – là những người anh, người chị đã thành đạt chung sức cùng Hội Khuyến học thực hiện chương trình học bổng 1&1. Và cũng thật vui khi diễn viên điện ảnh Tăng Thanh Hà đã đến văn phòng Hội trực tiếp tìm hiểu về chương trình học bổng Khuyến tài gặp em Thái, 1 sinh viên đã từng nhận học bổng  đang làm việc ở Nhật về thăm Hội và gửi tiền trao học bổng; chị xúc động với thành quả của chương trình và đã sẵn sàng tham gia tài trợ 20 suất học bổng với mong muốn được chia sẽ cùng các em, giúp sức để các em vươn lên thành đạt.
            Số học bổng do từng cá nhân tài trợ đã chiếm 50% học bổng hàng năm.
           Học bổng 1&1 có thêm sức mạnh và phát triển vững chắc, ổn định là nhờ vào sự tài trợ rất nghĩa tình đầy trách nhiệm với phương châm góp sức xây dựng nguồn nhân lực có trí tuệ trong lương lai cho Việt Nam của các công ty:
- Thực hiện văn bản ký kết thỏa thuận tài trợ chương trình học bổng Khuyến tài của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trong 5 năm 2011-2015 đã có 460 sinh viên được nhận học bổng từ sự tài trợ rất trách nhiệm và nghĩa tình của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (bằng 20% tổng số học bổng của chương trình).
- Công ty JX Me Kong dù có thay đổi người lãnh đạo, vẫn đồng hành cùng chúng tôi trong suốt 10 năm, cứ mỗi năm có sinh viên tốt nghiệp Công ty lại tiếp tục trao học bổng cho sinh viên mới để luôn có tròn con số nhận học bổng hàng năm là 45 suất.
- Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S.ting - người bạn đồng hành không những với Hội khuyến học thành phố mà còn đồng hành với Hội khuyến học 63 Tỉnh thành trong nhiều năm qua.
- Công ty cổ phần Thiên Ân tuy gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn sẵn lòng đồng hành cùng chương trình.
- Công ty TNHH Nghiên cứu thị trường TiTa, ngoài việc cá nhân lãnh đạo công ty đã nhận tài trợ 20 suất học bổng (trong đó có học bổng của cháu Phấn là 10 triệu/năm), đích thân tham gia nhiều hoạt động giúp đỡ câu lạc bộ sinh viên Khuyến tài còn động viên toàn thể cán bộ công nhân viên.
- Công ty Rosnest Việt Nam đã đồng hành cùng chương trình trao học bổng 1&1 cho 160 sinh viên trường Đại học Sài Gòn, Bách Khoa, Kiến Trúc.
- Cám ơn những người bạn Pháp thuộc Hội Espoir pour un Enfant đã cùng chúng tôi theo suốt chương trình học bổng 1&1 dành cho đối tượng học sinh bắt đầu từ Tiểu học đến nay đã tròn 11 năm (2003 - 2014) và năm nay đã có 05 cháu bước vào ngưỡng cửa Đại học.
            Các bạn từ nửa vòng trái đất về với ngày Hội Khuyến học của Thành phố như một thành viên tích cực của Hội, cùng chúng tôi đi trao tận tay những suất học bổng nghĩa tình, cùng chúng tôi lặn lội đi thăm nhà của các học sinh nhận học bổng để thấu hiểu hơn hoàn cảnh của các em và tạo điều kiện giúp đỡ thêm. Đặc biệt cám ơn bà Joelle Meyrieux Chủ tịch Hội Espoir pour un Enfant, hạnh phúc lớn của bà và những người bạn EPE là chia sẻ giúp đỡ các cháu nhỏ Việt Nam được học hành, được nhìn thấy kết quả của những học sinh Tiểu học năm nào do Hội EPE trao học bổng nay đã trưởng thành bước vào ngưỡng cửa trường Đại học.
            Tại ngày Hội truyền thống Khuyến học hôm nay, chương trình Học bổng Khuyến tài (Học bổng 1&1) năm học 2014 – 2015 trao Học bổng cho 819 sinh viên, trong đó có 216 sinh viên nhận học bổng lần I và 603 sinh viên nhận học bổng từ lần 2 đến lần 6 (603 em đã nhận học bổng phấn đấu học tập với một kết quả rất đáng được biểu dương: 20% loại giỏi và 56% loại khá).
            Tổng số tiền trao học bổng của chương trình Học bổng Khuyến tài (Học bổng 1&1) của năm học 2014 – 2015 là: 1.840.000.000VNĐ.
            Và tổng số tiền trao các chương trình học bổng năm học 2014 - 2015 của quỹ khuyến học thành phố là: 2.602.000.000 Đồng.
            Tất cả các sinh viên nhận học bổng đều có hoàn cảnh khó khăn đạt kết quả học tập ở phổ thông là loại giỏi được xét duyệt thông qua phỏng vấn từng em.
            Trong số 216 sinh viên mới nhận học bổng lần đầu năm học 2014 - 2015 có:
·        03 sinh viên đậu 3 trường Đại học.
·        18 sinh viên đậu 2 trường
·        76 sinh viên diện xóa đói giảm nghèo có mã số hộ nghèo (năm  học 2013 - 2014 có 30 em trong diện này)
·        05 sinh viên khiếm thị và 01 sinh viên khuyết tật.
·        25 sinh viên thuộc dân tộc ít người, gồm: 19 người Hoa, 01 Mơ Nông, 02 Mông, 01 Dao, 01 Thái, 01 Khơ Me.
       Như vậy, sau 14 năm thực hiện, chương trình Học bổng 1&1 đã trao học bổng cho 2.075 sinh viên, với tổng số tiền trao Học bổng 1&1 của 14 năm qua là  15.815.500.000 đồng và đã có 1.056 sinh viên tốt nghiệp Đại học.
         Thay mặt lãnh đạo Hội Khuyến học Thành phố, quỹ Khuyến học và các cháu sinh viên học sinh nghèo hiếu học xin bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến tất cả những tấm lòng vàng đã chung tay góp sức chia sẻ cùng Hội để chăm lo cho thế hệ tương lai của đất nước, thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu:
                                               “ Vì lợi ích mười năm trồng cây
                                                 Vì lợi ích trăm năm trồng người”
          Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh xin chân thành cám ơn lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban, Hội đồng nhân dân thành phố, Mặt trận Tổ quốc đã quan tâm chăm sóc chỉ đạo Hội Khuyến học thành phố và khuyến khích các lực lượng xã hội  cùng Hội Khuyến học thực hiện chương trình học bổng Khuyến tài. Tháng 10 năm 2015 Hội Khuyến học Thành phố sẽ long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thực hiện chương trình “Học bổng 1&1”. Chúng tôi hy vọng “Học bổng Khuyến tài” – “Học bổng 1&1” của Hội Khuyến học TP Hồ Chí Minh sẽ ngày càng được phát triển với sự chung tay góp sức đầy tình thương của các cá nhân, tổ chức, đơn vị và xã hội trong ngoài nước vì đây là học bổng của lòng nhân ái, là học bổng từ trái tim.

TM. BAN THƯỜNG VỤ THÀNH HỘI
PHÓ CHỦ TỊCH KIÊM GIÁM ĐỐC QUỸ
Lê Minh Ngọc

                                                                                                                                                                                                              
                                                                                                                                                                                                                      
 

(c) Bản quyền 2014 - Bởi Hội khuyến học HCM
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 14/GP-BC