NGƯỜI TIẾP LỬA HỌC BỔNG “TỪ TRÁI TIM ĐẾN TRÁI TIM”

Một buổi chiều cuối tháng 9, chúng tôi đến phường Nguyễn Cư Trinh, tìm hiểu về công tác khuyến học của địa phương. Đây là một trong những điểm sáng về công tác khuyến học của quận 1 trong nhiều năm qua. Gặp tôi, chị Lương Minh Nguyệt - Chủ tịch Hội khuyến học phường Nguyễn Cư Trinh nói ngay: Các anh cứ gặp đồng chí Bí thư Đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường của chúng tôi thì sẽ hình dung ra sự nỗ lực, cố gắng của tập thể Đảng ủy, Ủy ban nhân dân cùng sự chung tay góp sức của các ban ngành, đoàn thể của phường trong công tác khuyến học, mà người tiếp lửa cho công tác khuyến học của địa phương chính là đồng chí Bí thư Đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường.
            Trên cương vị Bí thư Đảng ủy, đồng thời Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường, rất nhiều công việc cần phải giải quyết, Nguyễn Duy An không muốn nói thành tích, công việc của mình. Nhưng với sự nhiệt tình gợi mở của chúng tôi, anh bộc bạch: Khi đang là học sinh lớp 10, Trường phổ thông trung học Trưng Vương, tôi được cô Hiệu trưởng nhà trường thông báo, được nhận học bổng Lá Xanh. Đây là học bổng dành cho những học sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Học bổng này gọi là học bổng khuyến tài 1 + 1 hiện nay. Mỗi doanh nhân có tâm đỡ đầu từ 1 đến 3 học sinh, sinh viên. Học bổng tuy không lớn nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm, trách nhiệm của cá nhân, cộng đồng đối với công tác giáo dục. Điều mà tôi tâm đắc nhất khi nhận quỹ học bổng Lá Xanh đó là, mô hình tổ chức hoạt động của quỹ khá hiệu quả: Người nhận được học bổng thường xuyên duy trì với các nhà hảo tâm, thông qua kết quả học tập, các doanh nhân động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên tích cực học tập. Ngược lại, học sinh, sinh viên nhận học bổng cũng thường xuyên viết thư báo cáo về những thành tích học tập của mình cho các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân. Bên cạnh hoạt động hỗ trợ, các doanh nhân, các nhà hảo tâm còn thường xuyên tổ chức cho học sinh, sinh viên nhận học bổng tham gia các hoạt động ngoại khóa, đến các vùng sâu, vùng xa giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Điều quan trọng khi nhận học bổng là các thành viên phải tạo lập được nhóm. Qua đó, hỗ trợ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau trong quá trình học tập.
            Những bài học từ thực tiễn đó đã theo Nguyễn Duy An trong suốt quá trình học tập, công tác. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Đa Kao, Bí thư Đảng ủy phường Cầu Kho và hiện tại là Ủy Viên Ban Thường vụ Quận ủy, Bí thư Đảng ủy, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân Phường Nguyễn Cư Trinh, Nguyễn Duy An luôn coi trọng công tác khuyến học. Anh luôn tâm niệm, văn hóa là nền tảng vững chắc cho quá trình thực hiện nhiệm vụ. Quá trình công tác, anh luôn phát huy vai trò của tập thể Đảng ủy, tìm tòi những giải pháp để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong từng khâu, từng nhiệm vụ của địa phương. Khi được lãnh đạo Quận điều về công tác tại Phường Nguyễn Cư Trinh, một địa phương còn nhiều khó khăn, phức tạp trong những năm qua, có những khu phố, việc thực hiện một số nhiệm vụ chính trị, xã hội còn hạn chế. Đặc biệt, khu phố 8 (trước đây còn có tên gọi là khu Mả Lạng), khi đăng ký xây dựng Khu phố Văn hóa, các bộ phận chuyên môn rà soát một số tiêu chuẩn chưa đáp ứng được. Từ thực tế đó, Nguyễn Duy An đã trực tiếp tổ chức hội nghị với Khối vận, tìm ra nguyên nhân chủ yếu và hướng giải quyết. Nhiều ý kiến được đưa ra, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó có một thực trạng đáng báo động là; nguy cơ trẻ bỏ học do có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt. Sau khi nghe ý kiến từ khối vận, từ các đoàn thể, từ hội khuyến học, Nguyễn Duy An dành thời gian xuống các Khu phố, đặc biệt là khu phố 8, để nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của người dân, gặp gỡ, trao đổi với các đồng chí cấp ủy khu phố, các em học sinh bỏ học tìm hướng giải quyết. Nguyễn Duy An nhận định: Những yếu kém trên xuất phát từ vấn đề văn hóa, trong đó học vấn và dân trí là yếu tố chi phối. Để giải quyết vấn đề này phải bắt đầu từ văn hóa, đây là vấn đề đặt ra không chỉ riêng đối với Khu phố 8 mà với tất cả các khu phố khác trên địa bàn. Và chỉ một mình Hội Khuyến học thì không thể đảm đương, hoàn thành được mà phải có sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, Ủy ban nhân dân và các ban ngành, đoàn thể của phường.
            Từ nhận định trên, Đảng ủy phường đã ra nghị quyết về “Vận động, chăm lo cho các em có hoàn cảnh khó khăn dẫn đến nguy cơ bỏ học ”. Nghị quyết được triển khai đến Cấp ủy, Chi bộ 8 khu phố, các đoàn thể chính trị, xã hội, các chi hội khuyến học. Các đoàn thể Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn thanh niên và cả hệ thống chính trị của phường cùng vào cuộc chăm lo cho em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Việc vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để xây dựng quỹ khuyến học, cấp học bổng khuyến tài khuyến học 1+1, được thực hiện khá tốt. Riêng bản thân Nguyễn Duy An nhận cấp học bổng 1+1 cho một em sinh viên Trường Đại học Y - Dươc Phạm Ngọc Thạch bằng nguồn lương của mình. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Nguyễn Duy An là người nắm rất chắc tình hình học tập của các em tại địa phương, Anh thường xuyên chỉ đạo bộ phận Giáo dục phối hợp với các nhà trường trên địa bàn phường, nắm tình hình học tập của các em học sinh, từ đó có biện pháp hỗ trợ, động viên giúp đỡ các em. Bằng sự nỗ lực của Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể tại địa phương và vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Nguyễn Duy An, công tác khuyến học của phường Nguyễn Cư Trinh phát triển đều khắp trên cả 8 khu phố, 95% đảng viên trong đảng bộ phường là hội viên khuyến học, trong đó có Khu phố 7 với 100% hộ dân đăng ký gia đình hiếu học, trở thành khu phố điển hình trong học tập. Cấp ủy các chi bộ đả phối hợp với chi hội khuyến học 8 khu phố vận động, cấp phát học bổng giúp đỡ các em hoc sinh vượt khó, trở thành người đồng hành với bạn trẻ và những trẻ em chưa ngoan. Trong tổng số 63 em học sinh nhận học bổng của quỹ khuyến học, theo ghi nhận của chúng tôi đến nay hầu hết các em có sự tiến bộ, nhiều em đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp quận và thành phố, có những em học sinh nghèo khu phố 8 đã vượt khó trở thành những tấm gương điển hình trong học tập.
             Với phương châm “người trước rước người sau” Học bổng khuyến tài 1 + 1 phường Nguyễn Cư Trinh ngày càng phát triển. Và Nguyễn Duy An chính là người tiếp lửa cho học bổng “Từ trái tim đến trái tim”. Chia tay chúng tôi, Nguyễn Duy An cho biết thêm: hiện tại trong các ngày nghỉ, ngày lễ, anh cùng với Đoàn phường tổ chức đưa các bạn sinh viên, học sinh trong câu lạc bộ sinh viên hiếu học, đến các vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng để kết hợp giữa công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước đồng thời xây dựng tinh thần gắn kết giữa lãnh đạo và các bạn trẻ.
            Nhìn vào ánh mắt của Nguyễn Duy An, chúng tôi cảm nhận được cái tâm của người lãnh đạo với công tác khuyến học và tin rằng, không chỉ riêng công tác khuyến học mà tất cả các mặt công tác khác của phường Nguyễn Cư Trinh sẽ chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới.


Tác giả bài viết: Nguyễn Mạnh Cương

Các tin khác

 

(c) Bản quyền 2014 - Bởi Hội khuyến học HCM
Giấy phép thiết lập trang tin điện tử trên Internet số 14/GP-BC